關於靜思堂  เกี่ยวกับศาลาจิ้งซือ

ที่มาของชื่อ “ศาลาจิ้งซือ”

ชีวิตคนเรามักขาดการสงบคิด หรือ การไตร่ตรองอย่างมีสติ จนส่งผลให้พลั้งพลาดทำผิดได้โดยง่าย ดังนั้นก่อนลงมือทำสิ่งใดก็ตาม เราจึงต้องสงบคิด และไตร่ตรองด้วยสติให้ดีเสียก่อน ชาวฉือจี้ทำความดี ไม่ใช่เพราะความพลั้งพลาดหรือเพราะความงมงาย แต่เพราะความรักอันบริสุทธิ์ภายในจิตใจ ก่อเกิดเป็นความรักอันยิ่งใหญ่ที่เพียบพร้อมด้วยความเมตตาและสติปัญญา ที่ผ่านการสงบคิดและไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว ดังนั้นจึงนำป้อมปราการทางจิตใจของชาวฉือจี้ มาขนานเป็นชื่อ “ศาลาจิ้งซือ” (ศาลาสงบคิด) เพื่อสอนให้ผู้คนตรึกตรองให้ลึกซึ้งก่อนลงมือทำ พร้อมทั้งชี้แจงให้เข้าใจว่า ภารกิจฉือจี้ เกิดขึ้นได้เพราะการสงบคิด และสำเร็จได้เพราะความรักอันบริสุทธิ์

ทำไมต้องก่อสร้าง “ศาลาจิ้งซือ” จำนวนมาก?

การก่อสร้าง “ศาลาจิ้งซือ” คือ การสร้างป้อมปราการทางจิตวิญญาณถาวรให้กับพุทธศาสนา และเพื่อเผยแผ่คำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ให้ทัศนียภาพภายนอกและภายในของ “ศาลาจิ้งซือ” แสดงให้ประจักษ์ถึง “การแสดงธรรมโดยไร้เสียง” เพื่อให้ผู้ที่ได้สัมผัสด้วยตา หรือประสาทสัมผัสใดๆ สัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณแห่งพระพุทธองค์และวัฒนธรรมของฉือจี้ ดังนั้น “ศาลาจิ้งซือ” จึงสามารถแสดงธรรมได้แม้มิได้เปล่งเสียง เพื่อถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าและความจริงอันดีงามของโลกแห่งความรักฉือจี้

“ศาลาจิ้งซือ” แตกต่างจากวัดวาอารามอย่างไร?

โดยทั่วไป ศาสนสถานของพุทธศาสนาในประเทศไทย คือ “วัดวาอาราม” แต่ฉือจี้กลับสร้าง “ศาลาจิ้งซือ” ซึ่งมีเอกลักษณ์คือ สีเทาอ่อนที่สะท้อนความสง่างาม และชายคาที่เป็นรูปตัวอักษรจีนที่แปลว่า “คน” ในภาษาจีน แทนความหมายของการ “ยึดคนเป็นพื้นฐาน” ทั้งสีสันและโครงสร้าง ล้วนสืบทอดแนวคิดของการสร้างวัดตามแบบโบราณ

靜思堂的名稱由來?

人生缺乏靜思──若沒有靜靜地思考,就容易衝動做錯事,所以人人都需靜思之後,再付諸行動。慈濟人做好事,不是出於衝動,也不是因為迷信,而是來自內心清淨之愛,這分慈悲與智慧具足的大愛,正是靜思得來。所以將慈濟人的精神堡壘,定名為靜思堂,教人凡事要深思;同時亦說明,慈濟志業是經由靜思,出自清淨之愛而所成就。

為什麼要蓋這麼多的靜思堂?

興建靜思堂,是為佛教建立一座永久的精神堡壘,也是佛陀教育的展現。希望靜思堂這座建築無論外觀和內容皆呈現一種『無聲的說法』,讓身歷其境的每一個人用眼睛、用心靈的觸覺,即刻感受到佛陀的精神教育和慈濟文化的培養。所以靜思堂將是無聲而有言,永遠敘說著佛教精神與慈濟世界的真善美。

靜思堂和廟或佛堂有什麼分別?

千百年來,佛教各宗門的建築基本上都是「寺廟」。慈濟從不蓋「廟」,慈濟蓋的是「堂」,是有其獨特風格的「靜思堂」:顏色都是淡雅的淺灰,正門都是一睹難忘的「人字形」屋簷,從「色」到「形」,都與傳統的「寺廟」風格大相徑庭。

 


 ติดตามมูลนิธิฉือจี้ได้ที่นี่ ทุกวัน   follow tzuchi thailand at  : 

ติดตามมูลนิธิฉือจี้ได้ที่นี้ ทุกวัน ทาง Facebook ติดตามมูลนิธิฉือจี้ได้ที่นี้ ทุกวัน ทาง twitter ติดตามรับชม วีดีโอ มูลนิธิฉือจี้ได้ที่นี้ ทุกวัน ทาง Youtube
คุณอยู่ที่: Home เกี่ยวกับศาลาจิ้งซือ ประวัติศาลาจิ้งซือ เกี่ยวกับศาลาจิ้งซือ